Chào mừng đến DTGENTA.COM
Tuần trước, giá gạo xuất khẩu của Việt Nam và Ấn Độ giảm vì nguồn cung tăng, dù thị trường Việt Nam dự kiến sẽ đón nhận những hợp đồng mới từ Trung Quốc, Bangladesh, Iran và Sri Lanka trong những tháng tới.

Giá gạo xuất khẩu Việt Nam giảm vì nguồn cung từ vụ Đông - Xuân

Theo Reuters, giá gạo 5% tấm tại Việt Nam giảm từ 420 - 425 USD/tấn xuống còn 415 USD vào tuần trước, trong bối cảnh nguồn cung nội địa dồi dào khi nông dân tại đồng bằng sông Cửu Long đã thu hoạch được khoảng 90% vụ Đông - Xuân. 

Theo Hiệp hội Lương thực Việt Nam, xuất khẩu dự kiến tăng trong những tháng tới, với nhu cầu mạnh mẽ từ các thị trường như Trung Quốc, Bangladesh, Iran và Sri Lanka. 

Dữ liệu xuất khẩu sơ bộ cho thấy 291.690 tấn gạo sẽ được bốc lên tàu tại cảng TP HCM trong tháng 4, trong đó phần lớn được chuyển đến Philippines và Cuba.

Tương tự, giá gạo đồ 5% tấm của nhà xuất khẩu hàng đầu thế giới - Ấn Độ - ghi nhận ở 361 - 365 USD/tấn trong tuần trước, giảm từ mức 364 - 368 USD của tuần tính đến ngày 15/4. Nguyên nhân là đồng rupee suy yếu.

"Nhu cầu vẫn tốt, nhưng giá đang giảm do đồng rupee. Nguồn cung cũng được cải thiện trong vài tuần qua", một nhà xuất khẩu có trụ sở tại Kakinada, bang Andhra Pradesh, cho biết.

Bộ Thương mại Ấn Độ mới đây cho biết xuất khẩu gạo non-basmati của quốc gia này đã tăng lên 6,11 tỷ USD trong giai đoạn 2021 - 2022 từ 2,92 tỷ USD trong giai đoạn 2013 - 2014. Ấn Độ đã xuất khẩu gạo sang hơn 150 quốc gia trong giai đoạn này.

Giá gạo Thái Lan tăng nhẹ trong tuần trước

Trong khi đó, giá gạo 5% tấm của Thái Lan tăng nhẹ lên 410 - 414 USD/tấn hôm 21/4 từ mức 408 - 412 USD/tấn của hai tuần trước, với một số thương nhân cho biết dù thị trường báo có một số hoạt động nhập khẩu nhỏ nhưng về tổng thế, thương mại vẫn trầm lắng. 

Nước này đã xuất khẩu 1,1 triệu tấn gạo trong hai tháng đầu năm nay, tăng 29% so với cùng kỳ năm ngoái, theo dữ liệu từ Bộ Thương mại Thái Lan công bố hồi đầu tháng.

Các thương nhân cho biết nhiều nhà nhập khẩu châu Âu đang gấp rút ký kết hợp đồng với gạo Thái Lan, vì lo ngại tình trạng mua đầu cơ đối với hàng hóa nông sản trong bối cảnh Nga thực hiện hoạt động quân sự tại Ukraine có thể làm tăng giá.

Họ lưu ý rằng mặc dù gạo không phải là sự thay thế hoàn hảo cho lúa mì, nhưng nó có thể giúp cung cấp an ninh lương thực trong thời kỳ địa chính trị bất ổn.

Ông Chookiat Ophaswongse, chủ tịch danh dự của Hiệp hội Các nhà xuất khẩu Thái Lan, cho biết đơn đặt hàng từ một số quốc gia ở châu Âu và Trung Đông, nơi có nhiều người châu Á sinh sống, cũng đang tăng lên.

Tại Bangladesh, giá gạo nội địa vẫn tăng cao dù có lượng dự trữ dồi dào vì vụ mùa tốt và khối lượng nhập khẩu lớn, trong khi chính phủ cung cấp gạo trợ cấp cho người dân nghèo.

Kết nối với chúng tôi:

Đăng kí nhận tin:
0933.373.318
icons8-exercise-96 challenges-icon chat-active-icon